ผัดมาม่า กกต. (กินกันตาย) อาหารทำง่ายๆ อิ่มท้อง สบายกระเป๋า
อาหารอย่างมาม่า เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยใช้เป็นอาหารประทังชีวิตในช่วงเวลาสั้นๆ เวลาหนึ่ง แต่มาม่าหากนำมาทานเปล่าๆ หรือ แค่ต้นมาม่าก็จะได้สารอาหารน้อย วันนี้เรามาแนะนำผัดมาม่า อาหารที่นำมาม่า มาปรุงกับไข่ หมู ผัก ทำให้มาม่าปกติ กลายเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างการบ้างกันดีกว่า
สำหรับเมนูนี้เป็นเมนูที่ผมทำกินในช่วงเวลาที่อาจจะงบหมดในช่วงกำลังเรียนอยู่ แล้วก็ปรับปรุงมาเรื่องเริ่มมีผัก มีหมู มีนั้นมีนี่ จนปัจจุบันกลายเป็นอาหารโปรดที่ชอบ เมนูหนึ่งที่ชอบทำทานเอง ถ้ามีเวลาทำ
เริ่มต้นมาดูเครื่องปรุงกันดีกว่า
1. มาม่า วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้เลย ผมเลือกที่จะใช้มาม่าต้มยำกุ้ง (ธรรมดา) 2 ห่อ หากต้องการทำในปริมาณเพิ่ม ผมจะทำไม่เกิน 3 ห่อ ต่อครั้ง
2. ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง เบอร์อะไรก็ได้ เบอร์เล็กก็ได้ เบอร์ใหญ่ก็ดี จริงๆ แค่ฟองเดียวก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ
3. ผักกะหล่ำปลี ใช้ประมาณครึ่งหัว หากใครชอบทานผักสามารถเพิ่มได้อีกเล็กน้อย
4. เนื้อหมู อันนี้ตามงบประมาณเลย ใครจะใช้หมูธรรมดา สันนอก สันใน หรือหมูสามชั้นก็ได้
5. เครื่องปรุง น้ำตาล น้ำปลา น้ำมันพืช เท่านี้เอง
มาดูการเตรียมวัตถุดิบการทำผัดมาม่ากันดีกว่า
1. หันหมูเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ แล้วพักไว้ในถัวยหรือจานที่เตรียมไว้
2. เริ่มต้นด้วยการเตรียม ผักกะหล่ำปลี โดยการหั่นขนาดแนวยาวพอคำ เมื่อหันเสร็จแล้วสำไปใส่น้ำเปล่า คลี้ กระหล่ำปลี ออกและล้างน้ำให้สะอาด นำกระหล่ำปลีวางพักไว้
3. ต้มมาม่า เตรียมน้ำเดือดและต้มมาม่า ให้เส้นพอสุก นำขึ้นจากน้ำร้อน พักไว้สักครู่
4. เตรียมไข่ไก่ ใส่ถ้วย หรือหากใครไม่ต้องการใส่ถ้วย ก็สามารถเตรียมไข่พร้อมตอกไว้ได้เลย
สรุปวัตถุดิบที่เราเตรียมไว้ ไข่ไก่ หมูช้ิน มาม่าลวก กระหล่ำปลีชิ้น
วัตถุดิบพร้อมแล้วเราลงมือปรุงอาหารกันเลยครับ
ใส่น้ำมันลงในกะทะ ให้ไฟแรงเล็กน้อย เหมือนเราจะทำไข่ดาวเลย
เมื่อน้ำมันร้อนได้ทีให้เรานำไข่ไก่ ใส่ลงไปให้เป็นไข่ดาวเลย รอให้เกือบสุข เริ่มใช้ทัพพีหรือตะหลิว คนให้ไข่แดงแตกและผสมกับไข่ขาว
นำหมูที่หัดแล้วลงไปผัดพร้อมกับไข่ไก่ จนเนื้อหมูสุก ก่อนเริ่มปรุงด้วยเครื่องปรุงจากมาม่า(ทั้งน้ำมันมาม่าและพริกมาม่า) 1 ชุดเท่านั้น น้ำปลา 1 ช้อนชา และน้ำตาล 1 ช้อนชา
ทำการผัดให้เข้ากันสักพัก หลังจากนั้นให้นำ ผักกระหล่ำปลี ลงผัดด้วย ซึ่งผัก กระหล่ำปลี นั้นอาจจะดูเยอะ แต่เมื่อโดนความร้อนผักจะเริ่มคลายน้ำ ทำให้ปริมาณลดลง ผัดต่อไปเรื่อยๆ ด้วยไฟแรงปานกลาง สัก 1-2 นาที ให้ปรุงด้วยเครื่องปรุงจากมาม่า(ทั้งน้ำมันมาม่าและพริกมาม่า) อีก 1 ชุดที่เหลือ
ทำการชิม ปรุงรส เค็ม หวาน ตามตวามต้องการ ตักผัดมาม่าใส่จานพร้อมรับประทานเลย
5 ความคิดเห็น
รัตนา เมืองโคตร
7 เม.ย. 2564 14:00 น.ชาดา นาสวน
29 ม.ค. 2564 01:52 น.Zumm Arikun
13 ม.ค. 2564 16:02 น.ซี เบลล์.
11 ส.ค. 2563 20:42 น.Rattaphan Pesatcha
25 มิ.ย. 2563 07:24 น.