คาร์โบไฮเดรตมีอิทธิพบต่อสุขภาพเราอย่างไร
สิ่งใดต่อไปนี้มีคาร์โบไฮเดรตน้อยที่สุดขนมปัง 1 ก่อนข้าว 1 จานหรือน้ำอัดลม 1 กระป๋องนี่เป็นปัญหาเชาว์แปลว่ามันจะมีปริมาณไขมันวิตามินและสารอาหารอื่นแตกต่างกันเมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรตมันค่อนข้างจะเท่าๆกันแล้วความจริงก็หมายความว่าอย่างไรในแง่ของการบริโภคประการแรกคาร์โบไฮเดรตคือสารอาหารจำพวกน้ำตาลและโมเลกุลที่ร่างกายสลายคือให้กลายเป็นน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตเป็นแบบพื้นฐานแบบเชิงซ้อน ขึ้นอยู่กับโครงสร้างของวันนี่คือน้ำตาลพื้นฐานหรือน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวกลูโคสฟรุกโตสกาแลกโตสเป็นน้ำตาลพื้นฐานพวกมัน 200 มาเชื่อมกันคุณจะได้น้ำตาลโมเลกุลคู่ แลคโตส มอลโตสและซูโครส สำหรับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
พวกมันมีน้ำตาลพื้นฐาน 3 โมเลกุลอยู่ด้วยกันอักษรที่มีน้ำตาล 3-10 โมเลกุลเชื่อมกันคือโอลิโกแซ็กคาไรด์ที่มีมากกว่า 10 เรียกว่าโพลีแซคคาไรด์ระหว่างการย่อยร่างกายของคุณย่อยสลายคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่เป็นโครงสร้างหลักซึ่งเสียวของคุณสามารถใช้เป็นพลังงานได้ดังนั้นคุณกินอาหารได้ที่มีคาร์โบไฮเดรตอยู่มากระดับน้ำตาลในเลือดที่ตามปกติแล้วจะมีอยู่ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ก็จะเพิ่มสูงขึ้นแต่ระบบทางเดินอาหารไม่ตอบสนองต่อขโมยเฟสทุกๆอย่างเหมือนกัน
ลองพิจารณาดูจากแป้งและใยอาหารทั้งสองเป็นพอลิแซคคาไรด์ทั้งสองถูกพบได้ในผื่นและประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากมายที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันแต่พวกมันถูกเชื่อมเข้าด้วยกันอย่างแตกต่างและเปลี่ยนแปลงคนที่พวกมันมีต่อร่างกายของเราสำหรับแปลงที่พืชมักจะเป็นพลังงานที่อยู่ตามร่างและเมล็ดโมเลกุลพ้นทุกข์เชื่อมเข้าด้วยกันโดย Alpha ลิงค์เกจที่ส่วนใหญ่ถูกสลายได้ง่ายด้วยเอนไซม์ในทางเดินอาหารสำหรับเด็กพันธะระหว่างน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวเป็นพันธะบีตาซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยได้ด้วยอาหารจำกัดแป้งบางส่วนทำให้พวกมันไม่สามารถถูกย่อยได้เป็นผลให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าการดื้อต่อแป้ง ฉะนั้นอาหารที่มีแป้งอยู่มากอย่างเช่นขนมปังกรอบหรือว่าขนมปังขาวจะถูกย่อยได้ง่ายและลดรอยกลูโคสมากมายเข้าสู่เลือดของคุณอย่างรวดเร็วเหมือนกับเมื่อคืนลืมอะไรบางอย่างที่มีอยู่มากอย่างเช่น น้ำอัดลม อาหารเหล่านี้มีดัชนีไกลซีมิกสูงซึ่งหมายถึงปริมาณที่อาหารใดๆจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นน้ำอัดลมและขนมปังขาวมีหลายชนิดแรกที่ใกล้เคียงกันเพราะว่าพวกมันมีผลกับน้ำตาลในเลือดของคุณ คล้ายๆกันแต่ไม่ควรกินอาหารที่มีใยอาหารสูงจากผักผลไม้และธัญพืชไม่ได้เหล่านี้ปลดปล่อยกลูโคสในเลือดอย่างช้าๆเหล่านี้มีแต่ละชนิดใกล้เทคนิคต่ำและอาหารยังใครชีสและเหนือมีดัชนีไกลซีมิกต่ำที่สุดคือน้ำตาลที่จะเข้าเดือนละครั้งก็ยังกระแสเลือดร่างกายของคุณก็ทำการส่งต่อมันให้เนื้อเยื่อที่ซึ่งมันสามารถถูกแล้วลูกได้ถูกใช้เป็นพลังงานอินซูลินฮอร์โมนสังเคราะห์ขึ้นที่ตับอ่อนเป็นหนึ่งในครึ่งปีแรกที่ร่างกายใช้จัดการกับน้ำตาลหรือคุณกินอาหารและน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นอินซูลินถูกหลั่งออกมา ในเลือดมันเตือนให้เซลล์กล้ามเนื้อและไขมันดึงออกรถเข้าไปและเริ่มการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานระดับที่ 1 หน่วยอินซูลินมีผลต่อน้ำตาลในเลือดทำให้เราเข้าใจทุกสิ่งที่เรียกว่าความไวต่ออินซูลินยิ่งทำให้อินซูลินมากเท่าไหร่ เพื่อที่จะลดระดับน้ำตาลในเลือดหมายถึงขุนยวมอินซูลินมากเท่านั้นระดับความมันลดลงซึ่งเรียกว่าการดื้อต่ออินซูลินตับอ่อนแต่ยังส่งออกอินซูลินแต่เซลล์โดยเฉพาะเซลล์กล้ามเนื้อจะตอบสนองต่อมันน้อยลงและน้อยลงระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ลดลงและอินซูลินในเลือดก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆการบริโภคเกลียดมากเป็นประจำอาจทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินและนักเรียนศาสตร์หลายท่านก็ชื่อว่าการดื้อต่ออินซูลินนำไปสู่ภาวะตลาดเรียกว่าโรคเมตาบอลิซึมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มโรคต่างๆมากมายรวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดสูงรอบเอวที่เพิ่มขึ้นและความดันโลหิตสูงมันเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดสภาวะต่างๆเช่นโรคหลอดเลือดหัวใจและเบาหวานประเภทที่ 2 และความถี่ของการเกิดภาวะนี้ก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลกประชากร 32 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐเป็นโรคเมตาบอลิซึมงั้นกลับมาที่การกินอาหารของเราไม่ว่าคุณจะหวานหรือไม่น้ำตาลก็คือน้ำตาลและการบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดปัญหาได้บางทีกูอาจต้องงดกินอาหารอย่างพาสต้าซูชิขนมปัง petrus โดนัทเบอร์เกอร์แซนวิชบ้างนะครับ
9 ความคิดเห็น
สุขี ตันมี
31 ส.ค. 2566 11:26 น.nonthanun
1 มี.ค. 2566 18:27 น.ชวิน สุระนรากุล
5 เม.ย. 2564 14:12 น.วราภรณ์ โพธิ์น้อย
1 มี.ค. 2564 09:04 น.Jinnanat Jindawong
14 ก.พ. 2564 12:02 น.Suphannee Huaikrajao
26 พ.ย. 2563 18:50 น.TimTam Nitibhat Wei
10 ส.ค. 2563 08:28 น.มึน เราะ เราชื่อ ตุ๊กตา.
27 ก.ค. 2563 08:05 น.Rattaphan Pesatcha
24 มิ.ย. 2563 08:35 น.